Tính cách của mẹ quyết định tương lai của con, yêu thương của cha quyết định tính cách của mẹ

Quá trình nuôi dạy con cái cũng giúp bản thân cha mẹ hoàn thiện hơn. Người ta thường nói, con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ. Nhìn vào con, chúng ta có thể tự nhận thức lại chính tính cách của mình. Mẹ là người gần gũi với con nhất. Tính cách của người mẹ sẽ quyết định số phận của con. Nhưng tác động không nhỏ đến tính cách của mẹ chính là tình yêu của cha. Do đó, nếu muốn giáo dục con, người chồng cần phải thực sự yêu thương vợ của mình.

Trong cửa hàng đồ ăn nhanh, một cặp vợ chồng đi ăn cùng con gái. Người chồng vừa gỡ thức ăn cho vợ, vừa vui vẻ trò chuyện. Thình thoảng, anh còn nắm lấy bàn tay vợ. Người vợ đôi mắt sáng bừng, nở nụ cười lắng nghe. Đôi lúc cô quay sang bón thức ăn cho con, lau miệng và tay khi con bé nhỡ làm dây thức ăn. Cô con gái đáng cười rạng rỡ ăn que kem. Thỉnh thoảng, bé mở to đôi mắt tròn nhìn bố mẹ, ngắm nghía quanh cửa hàng, nở nụ cười thơ ngây. Chỉ nhìn gia đình nhỏ đó thôi cũng thấy thật ấm áp.

Ngay bàn bên cạnh là một người mẹ đi ăn cùng con trai nhỏ. Trong khi đứa con ủ rũ cầm cây kem thì người mẹ nói chuyện điện thoại. Cô rất gay gắt như không quan tâm mọi người xung quanh: “Mặc dù chúng ta ly hôn nhưng anh vẫn là cha thằng bé mà! Anh có chút trách nhiệm nào không? Anh có là đàn ông không vậy?”. Đứa trẻ giật mình, làm rơi cây kem, mắt lấm lét nhìn mẹ. Người mẹ bực tức: “Chỉ có mỗi việc ăn cũng không xong! Đứng dậy đi về thay quần áo”. Nói rồi người mẹ bực tức kéo đứa nhỏ đi. Nhìn đứa trẻ, có lẽ trong lòng nó đã tan vỡ hoàn toàn.

Chỉ khi người mẹ vui vẻ thì họ mới đủ dịu dàng và kiên nhẫn nuôi dưỡng một đứa trẻ hạnh phúc.

Hai hoàn cảnh trên đã cho chúng ta nhìn thấy rõ. Tình cảm của người chồng tác động lên tính cách và lối ứng xử của người vợ. Sự đối xử của mẹ lại tác động mạnh mẽ đến người con. Khi người phụ nữ được yêu thương và chăm sóc, họ sẽ thật dịu dàng và kiên nhẫn với con. Khi người phụ nữ đang chìm đắm trong đau khổ vì sự vô tâm của người chồng, họ sẽ gắt gỏng trách mắng con cái. Họ đang cần “xả” sự bực tức của mình đối với chồng, mà bỏ qua cảm xúc của con.

Gia đình tràn ngập tình yêu thương sẽ giúp đứa trẻ lớn lên bình yên và vui vẻ hơn. Ngược lại, trong những gia đình bất hòa, bố mẹ thường xuyên cãi vã, đứa nhỏ sẽ luôn cảm thấy thiếu an toàn, thường xuyên căng thẳng và sợ hãi. Khi lớn lên, chúng có thể gặp vấn đề trong việc cảm xúc, dễ sống nội tâm, trở nên ích kỷ. Tâm trạng của mẹ có thể tác động đến con cả một đời. Vì vậy, bậc làm cha mẹ hãy xác định thật rõ trách nhiệm của mình. Hãy yêu thương và vun đắp cho gia đình nhỏ bé, xây dựng tương lai tốt đẹp cho con cái.