Thủy tinh đựng thức ăn có thể độc hại hơn đồ nhựa nếu bạn không biết cách sử dụng

Các chuyên gia đều khuyến cáo mọi người không nên sử dụng hộp nhựa để trữ thực phẩm, sẽ rất độc hại. Chất liệu thay thế tốt nhất chính là thủy tinh. Nhưng liệu thủy tinh có an toàn 100%? Sự thật là thủy tinh cũng có những nguy cơ nhất định. Cùng tìm hiểu cách sử dụng và lựa chọn thủy tinh an toàn cho sức khỏe nhé!

1. Lợi ích của thủy tinh trong việc bảo quan thực phẩm

– Thủy tinh là chất rắn vô định hình đồng nhất có độ bền nhiệt rất cao. Thủy tinh cứng, khó mài mòn. Với những đặc tính này, chúng ta có thể yên tâm trữ thực phẩm ở nhiệt độ thấp hay cao cũng rất an toàn, không lo các chất độc hại bị thôi nhiễm vào thực phẩm.

– Là vật liệu trơ hóa học, không hoạt động sinh học nên nó có thể chứa tất cả các dạng thực phẩm, từ giàu axit đến nặng tính kiềm, hay là thực phẩm lên men.

– Thủy tinh trong suốt, có bề mặt trơn và nhẵn, dễ lau chùi và làm sạch, các vi khuẩn rất khó để đọng lại và sinh sôi trên thủy tinh.

– Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh, chúng ta không lo rò rỉ. Thủy tinh có thể sử dụng lại nhiều lần mà không bị giảm chất lượng. Rất tiết kiệm chi phí nội trợ.

– Các dụng cụ thủy tinh trong nhà bếp rất đa dạng, đầy đủ như hộp đựng, cốc, chén, bát, xoong, nồi, ấm trà, bếp,…. Vừa đẹp lại rất an toàn.

Hộp thủy tinh là lựa chọn tối ưu để trữ thực phẩm.

2. Lưu ý khi chọn và sử dụng thủy tinh

Về tính chất, thủy tinh vô cùng an toàn để trữ thực phẩm. Tuy nhiên, khi chọn mua hộp đựng thủy tinh, mọi người cũng hết sức chú ý không nên chọn loại hộp đựng hay cốc chén có in hoa văn. Hoa văn càng nhiều, càng sặc sỡ sắc màu thì càng nguy hiểm. Bởi chúng thường chứa hàm lượng chì và kim loại nặng cadimi rất cao.

Chì và cadimi có thể dễ dàng thôi nhiễm vào thực phẩm, rồi được đưa vào cơ thể của chúng ta. Cơ thể có nguy cơ bị nhiễm độc nặng, ảnh hưởng đến xương, máu và hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm cadimi trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến xương, cơ thể chậm phát triển, thậm chí là tử vong. Chính vì thế, khi lựa chọn đồ đựng thực phẩm bằng thủy tinh, mọi người nên chọn đồ trong suốt màu trắng. Không hoa văn, họa tiết, không màu mè sặc sỡ.

Ngoài ra, dù bền với nhiệt, nhưng thủy tinh lại dễ gãy hoặc vỡ thành các mảnh nhỏ dưới tác dụng của lực. Nếu không chú ý, các mảnh thủy tinh sắc nhọn lẫn vào trong thực phẩm, khi ăn uống phải rất nguy hiểm. Do đó, tốt nhất mọi người nên mua hàng của những nhà sản xuất uy tín. Chọn sản phẩm dày dặn, đảm bảo độ bền. Nên mua vật dụng có hình dạng cơ bản, tránh tạo hình cầu kỳ, sẽ khó vệ sinh.