Sự thật đáng yêu về tư thế ngủ “đầu hàng” của trẻ sơ sinh

Tư thế ngủ “đầu hàng” là dáng ngủ mà trẻ nằm ngửa và giơ hai tay lên. Hầu hết trẻ em đều thích tư thế ngủ này.

Lý do trẻ thích ngủ ở tư thế ngủ “đầu hàng”

1. Tư thế ngủ “đầu hàng” là một phản ứng bảo vệ bản năng

Cơ thể chúng ta có hình trụ, và những đứa trẻ vài tháng tuổi cũng không ngoại lệ. Nếu ngủ ở tư thế này, cánh tay của bé có thể đóng vai trò hỗ trợ, ngăn cơ thể đảo ngược và chuyển sang tư thế nằm úp mặt (có nguy cơ bị nghẹt thở).

 2. Tư thế ngủ “đầu hàng” là phản xạ có điều kiện

Khi em bé còn là một bào thai, bé nằm trong bụng mẹ. Sau ba tháng của thai kỳ, kích thước cơ thể của em bé trở nên lớn hơn và có rất ít không gian để duỗi nắm tay và bàn chân của em bé, vì vậy em bé chỉ có thể cuộn tròn trong bụng mẹ. Điều đó đã thành thói quen và sau khi sinh bé ngủ tư thế này cũng cảm thấy an tâm hơn.

3. Tư thế ngủ “đầu hàng” an toàn cho bé

Theo khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh mới sinh nên được đặt trên giường càng sớm càng tốt trong tư thế nằm ngửa ngoài việc được bế trên tay. Điều này là do tư thế ngủ nằm ngửa có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh thấp nhất so với ngủ nghiêng và nằm sấp.

Nhiều mẹ thấy con ngủ giơ hai tay lên sợ con bị lạnh nên thường kéo tay con lại vào chăn. Thực tế việc này không cần thiết vì nếu chăn nhẹ, bé có thể kéo giật lên che vào mặt dẫn đến ngạt thở. Mẹ có thể khắc phục bằng cách mua túi ngủ với chất liệu vải mềm mại, kích cỡ phù hợp với bé.

Moon/Theo Sohu