Những thực phẩm gây tắc sữa, làm sưng đau ngực mẹ cần tránh xa

Sau sinh, vấn đề mà các mẹ quan tâm nhất chính là nguồn sữa cho con bú. Thực phẩm có vai trò quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm gây mất sữa, tắc sữa, làm căng tức và sưng đau ngực mà mẹ cần tránh xa nhé!

1. Các loại rau gây tắc sữa

– Các loại rau thuộc họ bạc hà như mùi tây sẽ làm giảm lượng sữa của mẹ nếu mẹ ăn thường xuyên.

– Lá lốt là một loại rau gia vị, thường được chế biến kèm với các thực phẩm khác, ít khi được tiêu thụ nhiều. Nhưng mẹ cũng cần tránh loại lá này, vì chỉ càn 1 lượng nhỏ cũng có thể khiến mẹ mất sữa.

– Mặc dù bông cải xanh rất được khuyến khích ăn khi mang thai. Nhưng vào giai đoạn cho con bú, mẹ cần tránh ăn loại rau này. Bởi không chỉ làm tắc sữa mẹ, nó còn khiến trẻ bị đầy hơi, đi ngoài, dễ bị kích thích, hay cáu kỉnh. Tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn nếu mẹ ăn sống hoặc tái bông cải.

– Rau diếp cá thường được mẹ ăn hoặc ép nước uống với hi vọng sẽ làm giảm tình trạng táo bón sau sinh. Tuy nhiên, đối với một số mẹ thì rau diếp cá có thể làm mất sữa. Với những mẹ khác thì không bị ảnh hưởng. Do đó, nếu mẹ muốn ăn rau diếp cá, hãy thử ăn trước một lượng nhỏ, theo dõi tình hình rồi quyết định có nên ăn tiếp hay không.

– Măng tươi là thực phẩm khá độc hại do chứa nhiều độc tố HCN. Không chỉ vậy, nếu mẹ ăn măng tươi sẽ còn làm tăng nguy cơ bị tắc sữa, căng tức và sưng đau ngực. Do đó, mẹ cần tuyệt đối tránh ăn măng tươi nhé.

– Tỏi không trực tiếp làm tắc sữa mẹ. Nhưng mùi tỏi có thể tồn tại trong sữa mẹ rất lâu. Trẻ nhạy cảm sẽ bỏ bú khi thấy sữa mẹ có mùi vị khó chịu. Điều này sẽ khiến sữa mẹ không được “tiêu thụ” kịp thời, gây tắc sữa và căng tức đầu ngực.

Ăn cần tây có thể khiến mẹ mất sữa!

2. Thức uống gây tắc sữa

– Cà phê, soda hoặc trà là những thức uống có chứa caffein, là chất có khả năng làm giảm tiết sữa. Mặt khác, cơ thể trẻ sơ sinh bài tiết caffein rất chậm nên dễ bị kích thích, khó ngủ, cáu gắt.

– Nếu mẹ chỉ nhâm nhi một chút rượu vang thì không sao. Nhưng nếu mẹ uống rượu nặng, và có xu hướng uống rượu thường xuyên thì rất dễ bị mất sữa. Không những vậy, trẻ sơ sinh cũng gặp nhiều nguy hiểm nếu bú sữa từ người mẹ nghiện rượu. Chẳng hạn như ngủ thường xuyên, suy nhược, tăng – giảm cân bất thường, ảnh hưởng trí não,…

3. Mỳ tôm

Mặc dù mỳ tôm rất tiện dụng cho mẹ có con nhỏ luôn bận rộn. Nhưng ăn mì tôm không mang lại đủ chất dinh dưỡng cho mẹ, khiến sữa mẹ giảm chất lượng. Ăn nhiều mỳ tôm cũng khiến mẹ và bé nóng trong. Ngoài ra, thành phần lúa mạch trong mỳ tôm có thể gây mất sữa.

4. Thức ăn cay

Dù là người nghiện ăn đồ cay, thì khi mang bầu và cho con bú mẹ cũng nên từ bỏ loại thức ăn này. Thức ăn cay sẽ khiến mẹ bị tắc sữa, làm chậm quá trình hồi phục sau sinh, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.