Những hậu quả tai hại của xe tròn tập đi, châu Âu đã cấm sử dụng

Tại Việt Nam, hầu như gia đình nào có trẻ nhỏ thì cũng sở hữu 1 chiếc xe tròn tập đi, như một vật không thể thiếu. Tất cả mọi người đều tin rằng, chiếc xe này sẽ giúp em bé của bạn cứng cáp hơn, biết đi nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không những chiếc xe tròn không thể giúp bé tập đi, mà nó còn kéo theo nhiều hậu quả tai hại.

1. Xe tròn tập đi không có tác dụng giúp bé tập đi

Với sự ưa chuộng và sử dụng phổ biến xe tròn tập đi cho bé đang trong giai đoạn 1 tuổi chập chững biết đi. Các nhà nghiên cứu châu Âu đã tiến hành một cuộc khảo sát để đánh giá chính xác vai trò và tác dụng của chiếc xe này. Theo đó, có đến 102/190 trẻ tham gia khảo sát có khả năng đi thẳng đứng chậm hơn khoảng 4 tuần so với những trẻ không dùng xe tập đi.

Theo phân tích của các chuyên gia, khung của chiếc xe đã nâng đỡ và cố định em bé ở trong xe. Nhìn bề ngoài, có vẻ em bé đã di chuyển khá nhanh nhẹn. Nhưng thực chất, bé chỉ bị kéo lê bỏi quán tính của chiếc xe. Trọng lực của bé dồn lên khung xe thay vì dồn lên đôi chân. Điều này vô tình đã khiến trẻ mất đi “ý chí” cố gắng đứng thẳng và độc lập bước đi.

Tác hại của xe tròn tập đi!

2. Những hậu quả tai hại của xe tròn tập đi

Theo thống kê từ năm 1990 đến năm 2014 của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, có tới trên 230000 trẻ dưới 1,5 tuổi phải nhập viện điều trị khẩn cấp vì sử dụng xe tròn tập đi. Trong số đó, có khoảng 5% trẻ bị chấn thương tay, và khoảng 91% trẻ bị chấn thương đầu và cổ.

Tại sao xe tròn lại gây nhiều chấn thương đến vậy? Theo các chuyên gia, vận tốc của xe tròn tập đi có thể đạt tới 1m/s. Trong khi đó, trẻ vận động còn chưa linh hoạt, khả năng xử lý tình huống gần như bằng 0. Mặt khác, đầu của bé chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể, phần thân trên nặng hơn. Bé sẽ dễ dàng bị mất đà, ngã, lao đầu vào các vật cản, gây chấn thương nghiêm trọng.

Nhiều gia đình, vì bố mẹ và ông bà quá bận rộn làm việc nhà. Họ đặt trẻ vào trong xe tròn tập đi để “rảnh tay” làm việc. Vì chưa nhận thức được mối nguy hiểm và khó kiểm soát tốc độ cũng như hướng đi của xe, trẻ có thể bị rơi xuống nước, bị bỏng, bị điện giật,…..

Vì không hề mang lại tác dụng tập đi cho trẻ như kỳ vọng, lại có nguy cơ gây ra nhiều nguy hiểm, nên nhiều nước đã có động thái cấm sử dụng xe tròn tập đi. Cụ thể là Canada đã cấm sản xuất, mua – bán và nhập khẩu xe tròn tập đi từ năm 2004. Năm 2011, Ủy ban châu Âu đã đưa ra cảnh báo về những nguy hiểm mà xe tròn tập đi gây ra. Cũng trong năm 2011, bộ Y tế Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo không nên dùng xe tròn tập đi cho trẻ.