Điểm danh 5 “siêu thực phẩm” giúp trẻ cao lớn tối ưu

Theo các chuyên gia, di truyền chỉ là một phần nhỏ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Yếu tố quan trọng nhất chính là dinh dưỡng và vận động. Chiều cao lại chỉ phát triển triển trong độ tuổi nhất định, nhất là những năm đầu đời. Do đó, bố mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng ngay từ đầu để bé đạt chiều cao vượt trội.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng cân đối để đạt chuẩn về cân nặng và chiều cao. Tuy nhiên, cần xây dựng chế độ ăn riêng biệt cho từng mục đích khác nhau, và vẫn cần đảm bảo trẻ khỏe mạnh. Ví dụ, nếu bé cần tăng cân thì mẹ phải ưu tiên chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng. Nếu bé cần tăng chiều cao thì mẹ cần ưu tiên bữa ăn giàu khoáng chất và vitamin như canxi, sắt, magie, kẽm, vitamin D, vitamin A,….

Hãy cùng điểm danh một số thực phẩm giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt nhất:

1. Cá

Trong cá có rất nhiều protein chất lượng cao và vitamin D, hỗ trợ đắc lực cho việc tăng cường cơ bắp và hấp thu canxi xây dựng xương. Cá là loại thực phẩm mà trẻ có thể ăn hàng ngày, mà không có tác dụng phụ nào cả. Cha mẹ nên ưu tiên cá hồi, cá ngừ cho bé. Bởi 2 loại cá này còn rất giàu axit béo Omega-3, tốt cho trí não, tóc và da của bé.

2. Thịt gà

Thịt là thực phẩm cung cấp phần lớn protein và các chất dinh dưỡng để xây dựng mô, cơ và tăng cường chiều cao cho trẻ. Cha mẹ nên ưu tiên nguồn thịt gia cầm, nhất là thịt gà. Thịt gà có chứa nhiều selen và các chất chống oxy hóa, vừa giúp trẻ cao lớn, vừa tăng cường hệ miễn dịch.

Thịt gà là nguồn protein từ động vật tốt nhất!

3. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Nhắc đến tăng chiều cao, chúng ta không thể quên sữa. Trong các loại sữa như sữa tươi, sữa công thức, sữa chua. Hay các chế phẩm khác như phomai, váng sữa,.. Đều có chứa rất nhiều canxi, vitamin D và gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng khác. Do đó, mẹ hãy bổ sung các sản phẩm từ sữa cho trẻ hàng ngày nhé!

4. Trứng

Trứng là thực phẩm rất thơm ngon, bổ dưỡng. Hầu như đứa trẻ nào cũng thích ăn trứng. Trứng chứa gần như đầy đủ các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Hàm lượng canxin, vitamin B12 và riboflavin trong trứng cũng rất cao, sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

5. Ngũ cốc

Ngũ cốc thô nguyên hạt, chưa qua chế biến thường rất giàu protein, vitamin B và chất sắt. Đây là những dưỡng chất thúc đẩy sự trao đổi chất, giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện hơn.

Bột yến mạch được coi là loại ngũ cốc giúp trẻ tăng chiều cao nhanh nhất. Mẹ có thể làm sữa yến mạch, cháo yến mạch, sữa chua trộn yến mạch, bánh yến mạch,… để đưa yến mạch vào bữa ăn phụ hàng ngày cho trẻ.