Dạy con tiếp cận tiền bạc đúng cách để trẻ không phát triển lệch lạc

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là việc dễ dàng. Chỉ với những hành động nhỏ nhặt thoáng qua mà bạn không hề đề ý, nhưng có thể ảnh hưởng tâm lý trẻ nặng nề, tác động đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Đặc biệt, tiền bạc là vấn đề rất tế nhị, không chỉ đối với người lớn, mà trẻ con cũng vậy. Nếu cha mẹ ứng xử, cho con tiếp cận tiền bạc không đúng cách thì có thể kéo theo nhiều hệ lụy về sự phát triển và nhận thức của trẻ.

1. Tiền bạc làm tổn thương trẻ

Một bé gái 6 tuổi ngại ngùng đến bên mẹ bày tỏ:

– Mẹ ơi, mẹ có thể cho con 10.000 đồng được không ạ?

– Không! Con còn nhỏ vậy thì cần tiền làm gì?

– Các bạn cùng lớp con ai cũng được bố mẹ cho tiền tiêu vặt cả. Các bạn có thể ăn uống và mua những món đồ các bạn thích. Nhưng con thì không có!

– Nếu con muốn như thế thì đi mà nhận những người đó làm cha mẹ!

Người mẹ giận dữ quát con. Bé gái vừa thất vọng vừa sợ hãi đến mức bật khóc. Cô bé hét lên:

– Tại sao mẹ không thể chiều con dù chỉ một lần?

Bé gái chạy thẳng về phòng, đóng sầm cửa lại. Cách từ chối phũ phàng, đầy tính đe dọa của mẹ đã khiến bé tổn thương.

Bạn thấy đấy, đôi khi con cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Bố mẹ là vị cứu tinh duy nhất mà trẻ trông đợi vào. Nhưng nhiều bậc phụ huynh quá khắt khe, muốn kiểm soát con gắt gao về tiền bạc. Họ lo sợ tiền có thể làm con sinh hư. Nếu cứ như vậy, dần dần trẻ sẽ không chia sẻ khó khăn với bố mẹ nữa. Tình cảm con cái và cha mẹ sẽ rạn nứt, thậm chí là không thể hàn gắn được.

Tiền bạc có thể làm trẻ tổn thương và phát triển lệch lạc.

2. Diễn cảnh nghèo khổ sẽ tác động tiêu cực đến tính cách và tương lai của trẻ

Đối với nhiều cha mẹ, cách tốt nhất để từ chối sự đòi hỏi tài chính của con là giả nghèo giả khổ. Họ cũng hi vọng, vì thế mà con sẽ cố gắng học tập, cố gắng vươn lên để thoát khỏi nghèo khó. Nhưng nếu cha mẹ làm quá mức, nó có thể gây tác dụng ngược:

– Trẻ quá thiếu thốn, phải chi tiêu tiết kiệm sẽ khiến trẻ mất đi tính hào phóng, nhiệt tình giúp đỡ người khác. Thậm chí là keo kẹt, bủn xỉn.

– Trẻ sẽ mặc cảm và tự ti, cảm thấy thấp kém hơn bạn bè. Dần dần bé sẽ sống nội tâm hơn, rụt rè, ngại giao tiếp với xã hội, không dám thể hiện, không có chính kiến.

– Lớn lên trong suy nghĩ nhà mình nghèo có thể kìm hão sự phát triển của trẻ. Trẻ sẽ sống với các nỗi lo lắng nhiều hơn. Trong khi, những đứa trẻ sống thoải mái thường dành nhiều thời gian tư duy, sáng tạo, tiếp xúc xã hội và vươn ra thế giới.

– Điều nguy hiểm nhất chính là môi trường nghèo nàn có thể khiến trẻ phát triển lệch lạc nhận thức. Trẻ có thể tham lam, đuổi theo ham muốn vật chất mà bất chấp đạo đức. Trẻ cũng dễ bị sa ngã, bị vật chất cám dỗ.