Con nhà nghèo có lợi thế gì khi trưởng thành?

Chúng ta không thể thay đổi được quá khứ, cũng không thể lựa chọn môi trường được sinh ra. Nhưng chúng ta có thể thay đổi cách nhìn nhận vấn đề. Thay vì tự ti và cảm thấy thiệt thòi khi có tuổi thơ nghèo khó, thiếu thốn. Bạn hãy thầm cảm ơn quãng thời gian khó khăn đó đã giúp bạn trưởng thành và học hỏi được nhiều điều hơn.

1. Khả năng sáng tạo cao, có thiên hướng nghệ thuật

Trên thế giới, không hề hiếm các tấm gương về người nổi tiếng có tuổi thơ cơ cực. Trong số họ, phần đông là người thuộc các ngành nghệ thuật như nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên, vũ công, nhà thiết kế,…. Các nghiên cứu ở California đã thực hiện khảo sát để tìm hiểu mối liên hệ giữa hoàn cảnh sống thời thơ ấu với thiên hướng nghệ thuật và sự sáng tạo của họ.

Kết quả khảo sát cho thấy, mặc dù nhóm “con nhà nghèo” thường cảm thấy tự ti và dễ lo lắng hơn, nhưng họ có tính sáng tạo rất cao, cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Đối với họ, nghệ thuật đem lại sức mạnh và niềm hi vọng thay đổi cuộc sống. Họ cũng có trí tưởng tượng phong phú hơn so với nhóm có tuổi thơ đầm ấm.

2. Khả năng thích nghi cao

Đã quen với việc gặp khó khăn, những đứa trẻ “con nhà nghèo” sẽ dễ dàng học cách kiểm soát stress và tìm phương án vượt qua trở ngại nhanh nhất. Chúng rất linh hoạt, nắm bắt nhanh và biết tập trung vào những điều quan trọng.

Người có tuổi thơ khó khăn cũng thường dũng cảm bước ra khỏi “vùng an toàn” hơn. Họ không ngại thử và làm những điều khác biệt. Chính vì vậy, họ cũng thường vượt trội hơn.

Sống trong cảnh khốn khó giúp những đứa trẻ sáng tạo hơn và có khả năng thích nghi tốt hơn.

3. Biết nắm bắt cơ hội, thích “đánh nhanh thắng nhanh”

Đối với những người vốn có cuộc sống dễ chịu, họ thường không để ý và nắm bắt được khi cơ hội xuất hiện. Họ quen sống trong vùng an toàn. Làm như cũ, sống yên bình như cũ. Còn đối với những người có tuổi thơ cơ cực. họ nắm bắt cơ hội rất nhanh, đưa ra quyết định cũng rất nhanh để đạt được lợi ích trước mắt.

Trong thử nghiệm của 1 nhà khoa học với 2 đứa trẻ có hoàn cảnh sống khác nhau. Mỗi đứa trẻ được cho 1 chiếc bánh kèm theo điều kiện, nếu đợi 20 phút nữa mới ăn bánh thì sẽ được cho thêm 1 chiếc nữa. Nếu đứa nhỏ “con nhà giàu” sẵn sàng chờ đợi thì đứa nhỏ “con nhà nghèo” lập tức ăn chiếc bánh vì sợ mất bánh hoặc người lớn đổi ý.

4. Trực giác xác định nguy hiểm nhạy bén hơn

Theo các nhà khoa học, người có tuổi thơ khó khăn có xu hướng tiết hormone norepinephrine nhiều hơn và thường xuyên hơn. Đây là loại hormone giúp cơ thể xác định nguy hiểm nhanh hơn khi đối mặt với các việc đáng sợ hoặc bất ngờ. Điểm lợi khác là hormone này với liều lượng vừa phải thì có khả năng cải thiện trí nhớ và nâng cao tư duy.

5. Sự đồng cảm cao hơn

Những người từng sống trong điều kiện thiếu thốn cơ cực thường có lòng trắc ẩn, dễ thấu hiểu và đồng cảm với khó khăn của người khác. Họ rất giỏi đánh giá đối phương chỉ qua lần gặp đầu tiên. Họ có thể trở thành chuyên viên tư vấn hoặc các nhà tâm lý học xuất sắc.