Biết mẹo này, bạn có thể tiết kiệm được hơn nửa tiền điện điều hòa

Mùa hè đã đến, vấn đề làm đau đầu các bà nội trợ nhất là tiết kiệm tiền điện mở điều hòa. Điều hòa vốn là thiết bị “ngốn” điện nhiều nhất trong nhà. Làm sao để phí chi tiêu phát sinh không quá nhiều mà các thành viên trong gia đình vẫn sống tiện nghi, thoải mái. Hãy cùng nghe ý kiến của các chuyên gia trong vấn đề này nhé! Làm sao để sử dụng điều hòa thoải mái mà vẫn không lo tốn quá nhiều tiền điện?

1. Hướng dẫn lựa chọn chế độ

Điều hòa có khá nhiều chế độ làm mát. Trong mùa hè, nhiều người có xu hướng chọn chế độ “Cool” (lạnh – biểu tượng bông tuyết) với suy nghĩ đây là chế độ làm mát tốt nhất. Tuy nhiên, để tiết kiệm điện, thì chế độ tối ưu là “Dry” (khô – biểu tượng là giọt nước). Ở chế độ này, điều hòa sẽ hút hơi ẩm, giúp phòng khô ráo và trong lành hơn thay vì đẩy không khó nóng ra bên ngoài như chế độ Cool. Do đó, hiệu quả làm mát vẫn tương tự, nhưng chế độ Dry có thể tiết kiệm điện gấp nhiều lần so với chế độ Cool.

2. Để nhiệt độ hợp lý

Vào ban ngày, nhiệt độ phòng không nên để thấp quá dưới 23 độ. Cũng không nên để nhiệt độ phòng chênh với nhiệt độ ngoài trời quá nhiều, sẽ khiến cho điều hòa hoạt động quá tải.

Vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống thấp, nên nhu cầu sử dụng điều hòa làm mát không còn quá cần thiết. Khi ngủ, con người cũng ít sinh nhiệt, không nóng nhiều như ban ngày. Do đó, nhiệt độ điều hòa hợp lý nhất là trong tầm 25 – 29 độ C. Nhiệt độ càng gần với nhiệt độ không khí ngoài trời thì điều hòa hoạt động càng ít, giảm công suất tiêu thụ điện.

Chọn chế độ và nhiệt độ hợp lý để tiết kiệm điện năng.

3. Chọn mua điều hòa có công suất phù hợp

Bạn cần chọn điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng dự định lắp đặt. Máy có công suất quá nhỏ sẽ không làm mát hiệu quả. Máy có công suất quá to sẽ làm phí phạm lượng điện tiêu thụ.

4. Đảm bảo phòng kín

Nguyên tắc bất di bất dịch khi sử dụng điều hòa đó chính là đóng toàn bộ cửa phòng. Khi cửa mở, hơi lạnh sẽ nhanh chóng bị thoát ra ngoài, điều hòa phải hoạt động hết công suất để phòng có nhiệt độ mát như mong muốn.

Ngoài ra, mỗi khi bật điều hòa, bạn hãy kiểm tra cẩn thận xem cửa đã đóng kín chưa, các che khỏe và lỗ thông gió đã  che lại chưa. Nếu cửa có khe hở thì nên sử dụng thêm rèm hoặc vật chèn để đảm bảo phòng hoàn toàn kín. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện, mà còn giúp tăng tuổi thọ điều hòa.

5. Không bật – tắt điều hòa liên tục

Nhiều người thường có thói quen khi thấy phòng mát rùi thì tắt điều hòa đi rồi bật quạt. Khi cảm thấy phòng nóng thì lại bật điều hòa lên. Thói quen này tưởng chừng như giúp tiết kiệm điện, nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Bởi việc khởi động và làm mát lại từ đầu tiêu tốn rất nhiều điện năng.