Bé trai 4 tuổi bị viêm màng não vì chơi cát và lưu ý dành cho bố mẹ

Một bé trai 4 tuổi, sống tại Lâm Thao – Phú Thọ đã nhập viện trong tình trạng nôn ói nhiều, đau đỉnh đầu và sốt cao. Qua thăm khám, kiểm tra và đánh giá lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy bé có hội chứng não – màng não. Bé trai lập tức được chụp MRI sọ não, chọc dò dịch não để làm xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây viêm não – màng não.

Từ kết quả tăng bạch cầu áo toan trong máu cùng các xét nghiệm khác cho thấy, bé trai dương tính với giun sán chó mèo. Cụ thể là giun đũa Toxocara và sán lá gan lớn Fasciola. Các bác sĩ lập tức lên phác đồ điều trị tích cực. Trong đó sử dụng kháng sinh để điều trị viêm não, kết hợp thuốc tẩy giun sán. Sau 3 tuần, bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe tốt, không còn sốt, nôn mửa và đau đầu. Xét nghiệm cho thấy dịch não tủy bình thường, chỉ số bạch cầu ái toan giảm. Bệnh nhi được cho xuất viện.

Bệnh nhi đã được xuất viện sau 3 tuần điều trị tích cực.

Các loài giun sán này thường đẻ trứng trong ruột chó mèo. Trứng sẽ theo phân đi ra ngoài môi trường, tồn tại khoảng 2 tuần thì sẽ hóa phôi. Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới – Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ, BS. Bùi Thị Đến cho biết, vì chó mèo có đặc tính phóng uế bừa bãi, nên trong đất cát thường chứa nhiều trứng giun sán chó mèo. Trẻ em lại là đối tượng thường chơi đùa với đất cát, chưa biết giữ vệ sinh, thường đưa tay lên miệng. Do đó, trẻ nhỏ rất dễ mắc giun sán chó mèo.

Những người ăn phải thịt chó mèo chưa chế biến kỹ cũng có nguy cơ mắc giun sán. Bởi ấu trùng giun sán còn có khả năng tồn tại trong thịt chó mèo. Khi vào cơ thể người, ấu trùng giun sán có thể đi qua thành ruột, theo máu đến các cơ quan khác trong cơ thể, kể cả hệ thần kinh trung ương. Chúng tồn tại nhiều tháng và làm tổn thương các mô. Cơ thể chúng ta sẽ tạo ra phản ứng viêm để tiêu diệt và ngăn ấu trứng phát triển. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc giun sán có thể bị biến chứng viêm não, viêm gan, viêm cơ tim,….

Theo bác sĩ Đến, trẻ có thể bị nhiễm giun sán chó mèo, ngay cả khi không chơi và tiếp xúc với chó mèo. Do đó, cha mẹ không nên chủ quan. Để phòng tránh nhiễm giun đũa chó mèo, mọi người cần vệ sinh môi trường thật tốt, đặc biệt là các gia đình có nuôi chó mèo. Không cho trẻ chơi ở những nơi có phân động vật. Dạy trẻ nếp sống vệ sinh, rửa sạch tay trước khi ăn uống. Ăn chín uống sôi, hạn chế ăn rau sống tái. Bố mẹ cần tẩy giun định kỳ cho trẻ.