6 hậu quả “không thể cứu vãn” nếu mẹ cho con ngủ sau 9 giờ tối

Trẻ nhỏ rất hiếu động và ham chơi, chúng không bao giờ tự nguyện lên giường ngủ trừ khi đã “díu hết cả mắt”. Nhiều bố mẹ thương con, nên đồng ý cho trẻ ngủ muộn mà không biết rằng điều này vô cùng tại hại. Giờ ngủ tốt nhất của trẻ là khoảng 9 giờ tối. Nếu trẻ ngủ muộn hơn, sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tầm vóc và IQ của trẻ. Nếu nghĩ đến tương lai của con, bố mẹ đừng bao giờ thỏa hiệp với bé, hãy nghiêm khắc hơn để trẻ dần đi vào giờ giấc nề nếp.

Dưới đây là những hậu quả nặng nề của việc cho con đi ngủ muộn, các mẹ hãy tham khảo để thêm quyết tâm đưa con vào nề nếp nhé:

1. Suy giảm hệ miễn dịch

Sau một ngày vận động miệt mài, cơ thể cần được nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng. Khi trẻ ngủ đủ và đúng giấc, cơ thể làm và nghỉ trơn tru theo đúng lịch sinh hoạt, thì quá trình tái tạo tế bào sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Ngược lại, nếu trẻ thường xuyên thức khuya, cơ thể sẽ không để phục hồi hoàn toàn. Dần dần, trẻ sẽ luôn thấy mệt mỏi, sức bền kém hơn, sức đề kháng bị suy yếu, dễ mắc bệnh hơn.

2. Tăng nguy cơ béo phì gấp 3 lần

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những trẻ thường xuyên thức khuya và ngủ dưới 10 tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị béo phì cao hơn 3 lần so với những trẻ ngủ sớm và ngủ đủ. Nếu bố mẹ cho con ăn uống không khoa học, ít vận động, thì nguy cơ béo phì còn tăng cao hơn nữa. Béo phì có thể dẫn theo vô số hệ lụy sức khỏe khác.

3. Trẻ dễ bị tiểu đường

Khi trẻ đi ngủ sau 9 giờ tối, các cơ quan sẽ hoạt động kém hiệu quả, sai lệch nhiều hơn. Do đó, trẻ thức khuay dễ tích tụ mỡ và đường trong máu. Bố mẹ có thể không nhận ra ngay những hậu quả này nhưng trẻ sẽ dễ mắc tiểu đường ở tuổi trưởng thành.

Trẻ thức khuya không tốt cho sức khỏe!

4. Rối loạn hành vi

Trẻ thức khuya khiến cơ thể không được phục hồi đầy đủ. Ngủ không đủ giấc khiến trẻ suy kiệt sức lực. Là những nguyên do khiến trẻ thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng và cáu gắt. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ có những hành vi lệch lạc, tính cách thất thường, dễ rối loạn hành vi.

5. Trẻ dễ mắc các vấn đề về tim mạch

Như đã nói ở trên, thức khuya và ngủ thiếu giấc sẽ khiến trẻ căng thẳng, khó chịu, tâm trạng dễ bị kích động. Từ đó khiến nhịp thở và nhịp tim tăng lên, huyết áp cũng sẽ tăng cao. Nếu kéo dài thì sức khỏe tim mạch sẽ bị ảnh hưởng.

6. Chậm phát triển trí não

Cũng như các bộ phận khác, khi ngủ muộn, các tế bào não không được phục hồi. Nếu ngủ thiếu giấc sẽ khiến trẻ cáu gắt và stress thường xuyên, khiến trẻ hay quên, đầu óc kém minh mẫn, khả năng học tập giảm sút.

7. Chậm phát triển chiều cao

Theo các nhà khoa học, các hormone tăng trưởng kích thích xương phát triển sẽ được tiết ra vào khoảng 11 giờ đêm, khi trẻ đã ngủ say. Do đó, bố mẹ cần cho trẻ đi ngủ lúc 9 giờ để đảm bảo 11 giờ là con đã say giấc, chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển chiều cao.