5 vấn đề sức khỏe sẽ được quyết đơn giản nhờ “khóc”

Các thống kê cho thấy, phụ nữ rơi nước mắt trung bình khoảng 4 lần mỗi tháng. Trong khi đó, nam giới chỉ khóc khoảng 2 lần mỗi tháng. Đó có thể là do “định kiến” đã ăn sâu trong tiềm thức mỗi người, rằng khóc lóc thể hiện sự yếu đuối. Nên mọi người luôn cố gắng kìm nén nước mắt. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, bạn hãy cứ khóc khi muốn. Bởi khóc có thể đem đến nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.

1. Thư giãn

Khi buồn, bạn muốn khóc. Khi chán nản, bất lực bạn cũng có xu hướng ôm mặt khóc. Đặc biệt, khi quá vui mừng, người ta cũng dễ rơi nước mắt. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, sau khi khóc vài phút, cơ thể của chúng ta sẽ bắt đầu được thư giãn và thả lỏng. Nguyên nhân là thần kinh giao cảm sẽ được kích hoạt khi bạn khóc. Não sẽ được làm dịu, cảm xúc được giải tỏa.

2. Ổn định huyết áp

Theo các nhà nghiên cứu, khóc không chỉ làm giảm huyết áp, mà còn giúp nó ổn định, luôn ở trong tầm kiểm soát. Như bạn đã biết, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ, suy tim, suy thận, mất trí nhớ,…. Nhưng chỉ sau 1 trận khóc dữ dội, nhịp đập của tim có thể ổn định lại.

3. Đào thải độc tố

Khi khóc, nước mắt không chỉ dọn sạch bụi bẩn, mảnh vụn ở trong mắt. Nó còn giúp loại bỏ các độc tố tích tụ trong cơ thể do căng thẳng đem lại. Từ đó nồng độ cortisol giảm xuống, tâm trạng trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Đó cũng chính là lý do chúng ta cảm thấy thư giãn, dễ chịu hơn sau khi khóc.

Nước mắt sẽ mang theo bụi bẩn và độc tố ra khỏi cơ thể!

4. Ổn định cảm xúc

Đôi khi bạn nhận thấy cảm xúc và hành vi của mình trở nên thất thường. Bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh, dễ tức giận. Hành vi thì trở nên hung hăn hơn. Thì một trong những lý do là sự tích tụ của mangan dư thừa trong cơ thể.

Mangan có thể được đào thải khỏi cơ thể qua các giọt nước mắt. Do đó, nếu “khóc đều đặn” bạn sẽ thấy cảm xúc của mình ổn định hơn. Sau mỗi lần khóc bạn sẽ nhận thấy mình bình tĩnh và tập trung tốt hơn.

5. Giảm đau

Bạn có biết tại sao mỗi khi bị đau thì chúng ta sẽ khóc một cách vô thức không? Đó chính là cách cơ thể vận hành để giảm cảm giác đau. Các nhà khoa học cho biết, khi khóc thì cơ thể sẽ giảm phóng oxytocin và endorphin. Đây là 2 hóa chất giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn, tinh thần hành phúc hơn. Có thể nói, khóc giúp bạn giảm đau cả về tinh thần lẫn thể chất.