5 mũi vacxin dịch vụ dù đắt đỏ mẹ cũng cần tiêm cho bé để bảo vệ bé cả đời

Có những loại vacxin cực kỳ quan trọng và bắt buộc phải tiêm cho trẻ thì đã được nhà nước hỗ trợ tiêm miễn phí thông qua chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài những mũi tiêm này, còn vô số các mũi vacxin dịch vụ mà cha mẹ cần trả tiền để tiêm cho con. Tuy nhiên, nếu điều kiện chưa cho phép mẹ tiêm nhiều mũi vacxin dịch vụ, thì bố mẹ hãy cân nhắc, chọn lựa tiêm 5 loại quan trọng dưới đây trước:

1. Vacxin cúm

Cúm là căn bệnh cực kỳ phổ biến. Chúng ta có thể bị cúm vài lần trong năm. Ở người trưởng thành, sức đề kháng tốt, đã qua nhiều lần “làm quen” với virus cúm nên thường ít bị cúm hơn, và bệnh cũng không nghiêm trọng. Tuy nhiên, hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh còn yếu, sức khỏe cũng còn non nớt nên dễ bị ảnh hưởng từ bệnh cúm. Do đó, cha mẹ cần tiêm phòng vacxin cúm cho trẻ để bảo vệ con.

Trẻ từ 6 tháng tuổi là có thể tiêm phòng cúm. Vì virus cúm biến đổi mỗi năm, nên vacxin này cần được tiêm nhắc lại hàng năm. Tốt nhất, mẹ nên tiêm cúm cho con vào tháng 9 hàng năm, thời điểm virus cúm phát triển mạnh nhất.

2. Vacxin phế cầu khuẩn

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi rất dễ bị nhiễm khuẩn, gây ra các căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ như viêm phổi, viêm tai giữa, hay viêm màng não. Vacxin phế cầu khuẩn có thể giúp tạo đề kháng cho cơ thể, ngăn chặn phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae gây ra các căn bệnh trên. Đây cũng là loại vacxin được tổ chức y tế thế giới khuyến khích các bà mẹ tiêm cho con nhỏ.

Vacxin phế cầu khuẩn nên tiêm cho trẻ từ 2 đến 15 tháng tuổi. Liệu trình tiêm gồm 4 lần, vào 2 – 4 – 6 – 12 và 15 tháng tuổi. Lưu ý, các lần tiêm cần cách nhau 1 tháng, 3 mũi đầu cần tiêm trong vòng 6 tháng.

Tiêm vacxin giúp bảo vệ hiệu quả sức khỏe của bé.

3. Vacxin tay – chân – miệng

Bệnh tay – chân – miệng do nhiều chủng virus gây nên. Trong đó, đáng chú ý nhất là vius ev71, chiếm 40% nguyên nhân gây bệnh. Virus này cũng khiến bệnh nhi gặp nhiều biến chứng nguy hiểm hơn, như viêm màng não, viêm não, suy tim, phù phổi, suy phổi,….

Vacxin tay – chân – miệng chủ yếu ngăn ngừa virus EV71. Do đó, tiêm vacxin không giúp trẻ phòng tránh bệnh được 100%, nhưng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm khả năng gây biến chứng nặng. Trẻ có thể tiêm Vacxin tay – chân – miệng từ 6 tháng tuổi. Không nên tiêm Vacxin tay – chân – miệng cho trẻ trên 5 tuổi.

4. Vacxin Pentaxim

Vacxin Pentaxim gồm 4 mũi, tiêm vào khi trẻ được 2,3,4 hoặc 3,4,5 tháng. Mũi cuối cùng được tiêm cách mũi thứ ba 18 tháng. Vacxin Pentaxim sẽ giúp trẻ phòng chống được 5 căn bệnh nguy hiểm là ho gà, uốn ván, bạch hầu, bại liệt và nhiễm trùng Haemophilusenze type B.

5. Vacxin Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân chính gây tiêu chảy nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến lứa tuổi từ 6 đến 24 tháng. Điều nguy hiểm là Rotavirus không có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, cách tốt nhất là cha mẹ hãy phòng tránh cho trẻ bằng cách dùng vacxin.

Vacxin Rotavirus là loại vacxin dạng uống. Trẻ từ 2 tháng tuổi đã có thể uống vacxin Rotavirus.